ประวัติสังข์ทอง สีใส - บทความทั่วๆไป ประวัตินักร้อง นักแต่ง นักดนตรี - เว็บบอร์ด แม่ไม้เพลงไทย - Powered by Discuz!
สั่งพิมพ์

ประวัติสังข์ทอง สีใส

ประวัติสังข์ทอง สีใส

สังข์ทอง สีใส เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้า้ของฉายา "เทพบุตรหน้าผี"

สังข์ทอง สีใส เป็นชาวตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี [1] มีชื่อจริงว่า เปี๊ยก ศรีเหรา ตั้งแต่เด็กมีร่างกายไม่แข็งแรง ไม่สามารถทำงานหนังได้ จึงทำงานเป็นโฆษก เล่นปาหี่ และร้องเพลงขายของตามงานวัด โดยมีความชื่นชอบเพลงของชาย เมืองสิงห์ สามารถร้องเพลงของชายได้ทุกเพลง

ต่อมาได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกวงดนตรีจุฬารัตน์ของครูมงคล อมาตยกุล และมีโอกาสได่ร่วมงาน และร้องเพลงของชาย เมืองสิงห์จริงๆ ครูมงคล เป็นผู้ตั้งชื่อให้ว่า สังข์ทอง สีใส เพราะมีหน้าตาอัปลักษณ์เหมือนตัวละคร สังข์ทอง ได้บันทึกเสียงเพลงแรก คือเพลง "อกอุ่น" เริ่มมีชื่อเสียง และมีเพลงดังต่อมา เช่น "นิ้งหน่อง" (แต่งโดย สุชาติ เทียนทอง) "หนาวลมห่มรัก" (แต่งโดย ชาย เมืองสิงห์)

ในปี พ.ศ. 2513 สังข์ทอง สีใส ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง โทน ของเปี๊ยก โปสเตอร์ นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน อรัญญา นามวงศ์ สายัณห์ จันทรวิบูลย์ จารุวรรณ ปัญโญภาส โดยได้ร้องเพลง "โทน" (แต่งโดย สุชาติ เทียนทอง) และมีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ขับร้องโดย ดิ อิมพอสซิเบิ้ล ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ ทำให้สังข์ทองเป็นดาราชื่อดัง และได้แสดงภาพยนตร์ต่อมาอีกหลายเรื่อง

ต่อมา สังข์ทองต้องคดีอาญาข้อหาพยายามฆ่า ต้องติดคุกอยู่นานหลายปี ระหว่างต้องขังก็ยังรับหน้าที่ร้องเพลงภายในเรือนจำ และได้แต่งเพลงชื่อ ?รักข้ามกำแพง? จากชีวิตจริง เป็นเพลงดังหลังจากพ้นโทษแล้ว และออกมารับงานร้องเพลงและแสดงภาพยนตร์อีกครั้ง

สังข์ทอง สมรสกับ ฉันทนา สีใส มีบุตรชายชื่อ "ป๊อบ" สุรัตน์ ศรีเหรา (เกิด พ.ศ. 2512) [1] มีอาชีพนักดนตรี ส่วนตัวสังข์ทอง สีใส เสียชีวิตเมื่อประมาณ พ.ศ. 2525 ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์

TOP

"สังข์ทอง สีใส"

ไฟลล์แนบ

Slide1.JPG (26.34 KB)

2008-5-27 18:11

Slide1.JPG

TOP

อัลบัมเพลงแรก และอัลบัมสุดท้าย ของ สังข์ทอง สีใส มีกี่อัลบัมครับ และมีอัลบัมอะไรบ้างครับ ออกตั้งแต่ พ.ศ อะไร ถึง พ.ศ อะไรครับ

TOP

ท่านใดทราบ ช่วยบอกหน่อยครับ
อัลบัมเพลงแรก และอัลบัมสุดท้าย ของ สังข์ทอง สีใส มีกี่อัลบัมครับ และมีอัลบัมอะไรบ้างครับ ออกตั้งแต่ พ.ศ อะไร ถึง พ.ศ อะไรครับ

อยากทราบมากเลยครับ ช่วยหน่อยครับ

TOP

เพลงแรกที่บันทึกเสียง คือเพลง "อกอุ่น" ปี2508 ตามด้วยเพลง คนรูปหล่อ,หนิงหน่อง ฯลฯ แต่เป็นเพียงแผ่นที่เรียกว่า "single"(แผ่นเล็ก มีด้านละ 1เพลง)ต่อมาเมื่อโสดวัสดุในการฟังเพลงบ้านเราพัฒนาขึ้น จึงผลิตเป็นอัลบัม (แผ่น"Longplay") แผ่นใหญ่ จุได้ 10-16 เพลง อาจจะน้อยหรือมากกว่านั้น รวมแล้วขึ้นอยู่กับความยาวหรือสั้นของเพลงในอัลบัม รวมทั้งเป็นแบบ TapeCassetts ด้วยในภายหลัง   อุ้ย!... แหม..ไปขยายเรื่องแผ่นสั้นแผ่นยาวอยู่ได้ เอาหละครับมาว่ากันต่อ ถามว่ามีกี่อัลบัม? ตอบเลยแล้วกันว่าหลังจากปี 2510-20  เป็นการรวมเพลงทั้งหมดในยุคที่ว่านั้นเป็นหนึ่งชุด คือชุด"ชนแหลก" เพลงในชุดนั้นก็อย่างเช่นเพลง.. ปากเอ๋ยปาก,สบายบื๋อ,ร้อยทั้งร้อย เป็นต้น(ไม่มีเพลง "โทน") ซึ่งเพลงที่กล่าวมาแล้วนั้น ล้วนแล้วแต่เคยเป็นเพลงใน"Single"ทั้งนั้น แล้วจึงนำมารวมกันเป็นอัลบัมในภายหลัง และเมื่อถึงวาระที่แก่จะต้องไปศึกษาต่อ(เมื่อถูกศาลพิพากษาโทษจำคุก 12ปี)แต่ติดจริงๆ 4ปี6เดือน เนื่องจากได้รับพระมหากรุณาธิคุณ อภัยโทษ.. เอาหละนะทีนี้ฟังให้ดีๆ... เมื่อใกล้จะพ้นโทษออกมาในปี2524 ก็ได้ออกอัลบัมที่ประวัติศาสตร์ของวงการเพลงจะต้องจารึกจดจำเอาไว้ว่า เป็นเพลงชุดเดียวในโลกที่บันทึกเสียงในคุก จากศิลปินนักร้องที่ถูกตัดสินจำคุก ไม่ใช่ยกเครื่องเสียงไปอัดในคุกโก้ๆนะจ๊ะ นั่นคือชุด "รักข้ามกำแพง" เมื่อพ้นโทษออกมา ก็ออกชุด จดหมายคนจน ตามด้วยชุด สบายหลายอย่าง ชุด กลับมาทำไม ชุด โธ่เอ๋ยเมียเรา ชุด แดนทรชน และ ชุด ตรงสเป๊ค หลังจากนั้นก็กลับเข้าไปศึกษาต่ออีกราวๆ1ปี(เป็นการฝากขังเพื่อพิจารณาคดีในข้อหาใหม่อีกราวๆ1ปี)พอสู้คดีชนะ(ศาลสั่งยกฟ้อง)ก็ออกมาตั้งวงใหม่อีกรอบ(ปลายปี2526)... เอาหละนะฟังให้ดีๆ...ในช่วงปลายปี2526นั่นเอง ก็ได้ออกอัลบัมชุด "นมจากเต้า"เป็นชุดสุดท้าย ก่อนนที่เขาจะเสียชีวิตจากการประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อต้นปี2527 โอ่ย..ถามสั้นแต่ตอบยาวเน๊าะ..กี่ชุดก็ลองนับเอานะ

TOP

ขอบคุณ คุณ siesai มากครับ
สำหรับข้อมูลดีๆ

ว่าแต่ เพลง "สี่แยก" ของ สังข์ทอง อยู่ในชุดไหนหรอครับ

TOP

เป็นเพลงเดี่ยวแบบซิงเกิ้ลครับ ประมาณปี 2510-11

TOP